สวนนงนุชรักษาลูกช้างป่า

ส่งลูกช้างป่า ติดบ่วงดักสัตว์ จนขาเกือบขาด ซ้ำถูกกระสุนเจาะที่ขากว่า 10 นัด ให้ “สวนนงนุช” ดูแลรักษา

วันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่อุทยานฯพร้อมทีมแพทย์อาสา ได้นำตัวลูกช้างป่า 2-3 เดือน ที่เดินติดบ่วงเชือกดักสัตว์ของนายพราน ขณะหากินในพื้นที่ป่า อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี โดยรถยนต์เพื่อนำมารักษาและพักฟื้น ณ สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี โดยมีนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พร้อมด้วย นสพ.เผด็จ ศิริดำรง และทีมแพทย์รอรับเพื่อตรวจอาการเบื้องต้น ก่อนให้นมและให้ลูกช้างพักฟื้น ก่อนทำการรักษาอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากลูกช้างอายุยังน้อย แต่บาดเจ็บรุนแรง และอ่อนเพลียจากการเดินทาง โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.

นสพ.เผด็จ กล่าวว่า จากที่ดูอาการของลูกช้างเบื้องต้นพบว่าค่อนข้างสาหัส คล้ายลูกช้าง “ฟ้าแจ่ม” ที่เคยนำตัวมารักษาเมื่อหลายปีก่อน แต่ลูกช้างตัวนี้อายุยังน้อย และยังมีรอยถูกยิงที่ขาอีกด้าน ซึ่งจากการดูผล x-ray พบว่ามีลูกกระสุนฝังในร่วม 10 นัด มิหนำซ้ำยังเจาะเนื้อไปชนกระดูกขา จึงต้องรีบทำการผ่าตัดเพื่อป้องกันการอักเสบและอาจเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดได้

ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช กล่าวว่า ลูกช้างตัวนี้จะเรียกชื่อว่า “ขวากรัก” ตามสถานที่เกิดเหตุ ส่วนการดูแลนั้นทางสวนนงนุชจะให้ความสำคัญและจัดควาญช้างมาเฝ้าตลอด 24 ชม. ซึ่งเป็นควาญช้างคนเดียวกันกับที่เคยดูแล ” ฟ้าแจ่ม” มาก่อน

จึงมีความเข้าใจว่าจะดูแลอย่างไร ส่วนเรื่องนมลูกช้างนั้นทางสวนมีช้างแม่ลูกอ่อนหลายเชือกที่พอจะรีดนมมาให้ลูกช้างตัวนี้ได้ตลอด จะห่วงก็แต่อาการบาดแผลเท่านั้นที่น่าเป็นกังวล เพราะช้างยังเล็กมากและค่อนข้างสาหัส สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่น่าสงสารเป็นอย่างมาก แต่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของคนกับช้างในการแย่งพื้นที่หากิน อย่างไรก็ตาม จากนี้ทางสวยนนงนุชจะรับดูแลลูกช้าง “ขวากรัก” ให้ถึงที่สุด../นิราช -นันทพล ทิพย์ศรี รายงาน
#canchaonews.com #ช้าง #สวนนงนุช #กัมพล ตันสัจจา

 

 

แสดงความคิดเห็น

comments

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.