แรงศรัทธาร่วมบุญกฐินวัดหลวงปู่โทน

พลังแห่งศรัทธา “หลวงปู่โทน” คลื่นมหาชนแห่ร่วมงานบุญกฐิน “วัดเขาน้อยคีรีวัน” ศิษยานุศิษย์ออกโรงทาน เลี้ยงอาหาร-ขนม “อิ่มกาย-อิ่มใจ-ได้บุญ”

วันที่ 24 ตุลาคม พระมหาประจักษ์ เขมจิตโต รักษาการเจ้าอาวาส วัดเขาน้อยคีรีวัน (หลวงปู่โทน) ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ได้จัดงานพิธีทำบุญทอดกฐินสามัคคี เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวพุทธที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาด้วยความเลื่อมใสศรัทธา

ปีนี้ประธานดำเนินการทอดกฐินสามัคคี นำทีมโดย คุณอภิชาติ ศรีสอาด และพี่น้องครอบครัวศรีสอาด อาจารย์วันทนา เอื้อดุลยธรรม และพี่น้องครอบครัวเอื้อดุลยธรรม คุณวิลาวัลย์ ปิยะปราโมทย์ คุณสมชาย คุณสุกัญญา จรรยา คุณสมยศ เกิดศรีทอง(ศรีราชาธุรกิจการพิมพ์) อดีตผู้บริหารและคณะครูโรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน กลุ่มเพื่อนศิษย์เก่าบ้านบึง 21 ครอบครัวไทยงาม รวมทั้งพุทธศาสนิกชน คณะลูกศิษย์ และชาวบ้านใกล้เคียง มีโอกาสมาร่วมทำบุญ สร้างกุศลร่วมกัน

พิธีเริ่มในเวลา 10.00 น. ทางคณะเจ้าภาพ ได้นำองค์กฐินขึ้นแห่รอบพระอุโบสถ แล้วทำพิธีทอดถวายผ้ากฐินตามขั้นตอนประเพณี จากนั้นถวายภัตตาหารเพล แด่พระภิกษุ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี สำหรับยอดรวมบุญกฐินครั้งนี้ รวมทั้งสิ้น 1,098,098.50 บาท

สำหรับปัจจัยทั้งหมดที่ได้จากการทอดกฐินสามัคคีครั้งนี้ คณะผู้ดำเนินการและพุทธสานิกชนจิตศรัทธา ร่วมกันถวายแด่ พระมหาประจักษ์ เขมจิตโต รักษาการเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการวัดรับมอบ ก่อนนำเข้าบัญชีของทางวัด ซึ่งปัจจัยที่เกิดขึ้นจากบริวารกฐิน ทางวัดจะนำไปเพื่อซ่อมแซมอาคารกุฏิ ที่พักพระสงฆ์ พัฒนาเสนาสนะของวัด และใช้กิจกรรมของวัดต่อไป

พระมหาประจักษ์ เขมจิตโต กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ทางวัดเป็นห่วงบุญกฐินสามัคคีประจำปี เข้าใจญาติโยมที่เป็นศิษยานุศิษย์ศรัทธาท่านหลวงปู่ ที่ได้ผลกระทบจากโควิด จึงไม่คาดหวังยอดกฐิน ขึ้นอยู่ที่แรงจิตศรัทธา ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ทุกคนสามารถเป็นเจ้าภาพร่วมบุญด้วยกัน มีมากมีน้อยก็ทำบุญได้ เมื่อยอดกฐินสรุปสุดท้ายได้ขนาดนี้ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่แรงจิตศรัทธาที่มีต่อ วัดเขาน้อยคีรีวัน หรือวัดหลวงปู่โทน ไม่ห่างหาย ขออนุโมทนาบุญ

ด้าน นายสมชาย จรรยา กล่าวขอบพระคุณ ทุกท่านที่ร่วมจตุปัจจัยในการทำบุญกฐินสามัคคีโอกาสนี้ ขอให้ผลบุญที่ท่านตั้งใจไว้ จงดลบันดาลให้ท่านและครอบครัว ตลอดจนญาติมิตร ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และประสบความสำเร็จในสิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงานบุญกฐินสามัคคีปีนี้ ได้มีผู้มีจิตศรัทธา และร้านค้า มาตั้งโรงทาน “อิ่มกาย-อิ่มใจ-ได้บุญ” จำนวนมาก อาทิ ข้าวแกง ข้าวมันไก่ ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ไอศกรีม ข้าวต้มมัด เค้กชิฟฟ่อน มะนาวน้ำผึ้ง น้ำลำไย ผลไม้ ลูกชิ้นทอด กาแฟ ชาไข่มุก โดยทางวัดจัดโต๊ะ ตามมาตรการเว้นระยะห่าง โดยมี อสม. ในพื้นที่ มาช่วยคัดกรองผู้ที่เดินทาวงมาร่วมงานบุญ

ประวัติ หลวงปู่โทน กนฺตสีโล อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาน้อยคีรีวัน เป็นพระแท้ของชาวบ้านจริงๆ คือมีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายสมถะ และไม่ยินดีกับลาภยศสรรเสริญใดๆ หลังท่านหยุดธุดงค์จากทั่วประเทศ ท่านมักเดินทางไปสนทนาธรรมกับ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง เนื่องจากเป็นสหธรรมิกรู้จักคุ้นเคยกันมาก่อน โดยหลวงปู่ทิม แนะนำให้มาสร้างสำนักสงฆ์ขึ้นที่ “เขาน้อย” ซึ่งเป็นที่ตั้งวัดเขาน้อยคีรีวัน ในปัจจุบัน จนกระทั่งได้มรณภาพด้วยอาการอันสงบ เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ.2551 เป็นพระเกจิ อาจารย์ชื่อดังของจังหวัดชลบุรี ได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือ เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่โทนรุ่นแรก ปี พ.ศ.2522 #canchaonews.com #กฐินสามัคคี #วัดเขาน้อยคีรีวัน #หลวงปู่โทน #บ้านบึง #ชลบุรี #โรงทาน #ศรัทธา #โควิด-19

 

 

แสดงความคิดเห็น

comments

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.